GIỚI THIỆU VỀ INNOVATION FACTORY

Trong những năm gần đây, tiếng Nhật ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Việc các phụ huynh đầu tư cho con em mình học tiếng nhật ngay từ nhỏ đã không còn hiếm. Cũng để đáp ứng nhu cầu đó, Innovation Factory cũng liên kết với các trường THPT để tạo điều kiện cho các em học sinh trãi...

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CỦA MỘT BẠN DU HỌC SINH Ở NHẬT

Thứ tư - 11/03/2020 00:00

Cuộc sống du học sinh ở Nhật

Cuộc sống du học sinh ở Nhật
Chuyện du học ở Nhật hiện nay không còn quá xa lạ hay khó khăn với mọi người nữa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sống xa nhà một thời gian khá dài, cùng với đó là bạn sẽ phải tự đối mặt, lo liệu tất cả mọi chuyện sẽ gặp phải. Vậy nên, hiểu rõ, hiểu đúng và chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức cần thiết là điều mà các bạn nhất định phải tự trang bị cho mình trước khi bước vào cuộc sống du học Nhật Bản.Bài viết hôm nay, INNOVATION xin chia sẻ những cảm nhận và suy nghĩ cá nhân của một bạn du học sinh của trung tâm trước và sau khi sang Nhật. Có thể những suy nghĩ của bạn nữ đó về Nhật Bản có thể chưa đủ sâu sắc như những người sống ở đây lâu năm, nhưng nó lại rất phù hợp với tâm lý của những bạn sắp sang Nhật và đang tò mò về Nhật Bản. Hy vọng là qua bài viết này, các bạn sẽ có hình dung rõ hơn về những điều quan trọng cần chuẩn bị cho cuộc sống du học Nhật Bản sắp tới. Và mình tin rằng, nó sẽ là một trong những cẩm nang du học Nhật tốt nhất bạn cần chuẩn bị.
Dù đã có vô vàn bài ca ngợi đất nước Nhật nhưng trước khi sang Nhật, bạn đừng quá đặt kỳ vọng cao vào Nhật. Mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều về những mặt sáng cũng như mặt tối trong xã hội Nhật rồi. Mình muốn chia sẻ với các bạn một số chuyện, không phải để các bạn sợ hay vẽ ra tương lai tối tăm, mà mình đơn giản chỉ muốn các bạn biết trước để không phải ngỡ ngàng, bỡ ngỡ. Nhưng các bạn cũng hãy yên tâm là vẫn sẽ có rất nhiều chuyện tốt xung quanh bạn nhé.
Những mặt trái của cuộc sống du học Nhật Bản
Thứ nhất là việc bị kỳ thị
Nói thật lòng thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người Việt bị kỳ thị ở nước ngoài. Có một số bạn thì thực dụng quá, một số bạn lại lười quá…giống như người Việt nói với nhau là “khôi lỏi”. Nhưng chúng ta cũng không cần phải quá để tâm đến việc người ta nghĩ sao về mình nếu như mình luôn sống đúng, tôn trọng pháp luật và những người xung quanh. Không làm sai, ngẩng cao đầu mà sống thì không ai làm được gì bạn cả. Hơn nữa có rất nhiều người Nhật nhiệt tình và tốt bụng đấy.
Người Nhật có vẻ hơi khép kín, ít thể hiện cảm xúc cá nhân. Nhìn thì có vẻ lạnh lùng nhưng nếu bạn nhờ thì họ sẽ sẵn sàng giúp bạn.Mình nhớ có lần mình tìm đường, có chị kia còn dẫn mình đi tới tận nơi luôn. Trên đường đi còn lo là chỗ mình muốn đến không biết đóng cửa chưa vì lúc đó cũng tối rồi. Tới nơi còn hỏi mình là nhớ đường về không nữa. Dễ thương lắm đúng không!. Lần khác thì 2 bạn nữ kia bỏ mấy lần đèn xanh qua đường để đứng tra bản đồ chỉ đường giúp mình nữa… Nói chung nếu bạn chịu hỏi, chịu giao tiếp và không ngại thì người ta sẽ chịu chỉ bạn, chỉ cần không vồ vập quá là được.
Thứ hai, Nhật Bản có giống như những gì bạn được đọc trên báo ở Việt Nam hay không?
Khác hẳn với Việt Nam thì Nhật lại rất yên tĩnh. Ở đường lớn hay ga thì xe cộ, hàng quán nhiều, nhìn rất tấp nập, ồn ào. Nhưng khi bạn đi đến khu nhà ở thì phải nói là yên tĩnh không một tiếng động luôn. Mình rất thích cảm giác yên tĩnh đó, cảm giác giữa lòng Osaka xô bồ, chỉ cần đặt chân về nhà như bước sang thế giới khác vậy. Có một điều phải công nhận là không khí ở Nhật rất sạch. Đi cả ngày về cũng không có bụi luôn. Thích lắm các bạn à. Không khí, thức ăn, nước uống đều rất sạch. Chỉ cần bạn có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, học tập điều độ, chắc chắn sức khỏe bạn sẽ tốt vô cùng. Mấy người bạn của mình sang đó 4 đến 5 năm rồi mà số lần ốm đếm trên đầu ngón tay.

Còn về con người, mình chưa tiếp xúc tất cả người Nhật, cũng chưa đi hết từng ngõ ngách nước Nhật nên  cũng không đảm bảo được 100% chuyện mình đã gặp thì bạn cũng gặp giống vậy. Những đức tính tốt đẹp mà báo chí hay ca ngợi về Nhật không thể phủ nhận. Nhưng ở đâu cũng vậy, cũng có người này người kia. Nếu như ở Việt Nam, bạn bắt gặp người Việt vượt đèn đỏ, ăn nói lớn tiếng nơi công cộng, làm ồn giữa đêm khuya, đường phố có rác…thì ở Nhật cũng vậy. Nhưng mình nghĩ bạn chỉ cần sống tốt, không làm ảnh hưởng đến ai thì người khác cũng sẽ đối với bạn như vậy. Sống và cảm nhận, đừng nghĩ nó quá đẹp, nhưng cũng đừng nghĩ nó quá tệ là được.
Thứ ba, cảm giác cô đơn
Sang đây bạn không phải chỉ đi học, bạn sẽ còn phải đi làm (trừ trường hợp tài chính tốt, học bổng và tất tần tật các trường hợp chỉ sang học thôi) để tự trang trải cho cuộc sống sinh hoạt của mình. Nhật là đất nước khá bận rộn và người Nhật, họ quen với sự bận rộn đó còn người Việt mình ít quen hơn. Sang đây bạn ngoài chuyện phải học tập tốt, bạn sẽ cần phải lo lắng rất nhiều các chi phí khác cho cuộc sống nơi đất khách quê người. Khi đó bạn sẽ phải nghĩ đến  “Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản?” Nhiều lúc bạn sẽ rất stress, nhưng lúc này liệu có bao người hiểu được cảm giác đó của bạn?
Cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, bạn cũng không thể bắt người khác phải như này như kia, vậy nên bạn sẽ chỉ đối mặt một mình, sẽ cô đơn lắm. Hãy chuẩn bị tinh thần trước. Và hãy nhớ rằng, mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi, bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ nhiều lắm!

Một vấn đề nữa bạn rơi vào cảm giác cô đơn, đó chính là ít bạn bè. Vì sao mình lại nói như vậy? Bạn cứ thử nghĩ mà xem, khi đặt chân trên đất nước của sự bận rộn thì hầu hết mọi người đều hối hả, tấp nập với cuộc sống của mình mà ít khi gặp gỡ và giao lưu như ở Việt Nam. Chính vì vậy, mỗi du học sinh sang đây, nếu gặp được đồng hương thì thật không có gì hạnh phúc bằng. Càng xa quê thì tình đồng hương càng ấm nồng.
Thứ tư, bất đồng ngôn ngữ
Bất đồng ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi dù bạn có du học ở một quốc gia nào. Và du học Nhật Bản cũng vậy. Nếu bạn có một vốn tiếng Nhật phong phú thì thật tốt. Nhưng nếu không thì mình nghĩ bạn nên học nhiều hơn nhiều hơn nữa, nếu tiếng tốt thì cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.
Một điều đáng tiếc với bạn sẽ là không chịu học tiếng cho tốt lúc còn ở nhà để rồi khi sang đây tiếng không tốt sẽ rất vất vả. Chưa kể khi sang đây nó không giống như chúng ta học ở Việt Nam, người Nhật nói rất nhanh, hơn nữa người Việt mình phát âm không tốt lắm nên nhiều khi cũng khó. Vậy nên nếu được mình nghĩ các bạn nên cố gắng càng giỏi tiếng càng tốt. Còn mấy cái bằng tiếng Nhật thì đúng là cũng quan trọng nhưng trình độ nghe – nói của bạn còn quan trọng hơn! Có cơ hội nên nói chuyện với người Nhật, xem nhiều phim Nhật và nghe nhiều nhạc Nhật…để cải thiện kỹ năng cũng như phản xạ. Hãy cố gắng khi có thể nhé.

Đó là những dòng tâm sự, những trải nghiệm của mình- một du học sinh đã đến với du học Nhật Bản. “Nhập gia tuỳ tục” ai mới sang cũng sẽ có lúc bỡ ngỡ, sốc tinh thần với cuộc sống nơi đất khách quê người, nên mình nghĩ qua những dòng tâm sự trên giúp bạn có định hướng tốt hơn cho cuộc sống ở bên đất nước mặt trời mọc và do đó mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn!
Hãy mạnh mẽ và tự lập nhất có thể. Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều xấu, khi đó bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều khi gặp điều tốt, cũng sẽ không bị sốc khi gặp điều không tốt đẹp như mình nghĩ. Nói vậy thôi chứ không tệ đến thế đâu, bạn vẫn sẽ gặp những người tốt, những việc tốt nữa mà. Cuộc sống mà, ở đâu cũng vậy, chỉ cần bạn có sự quyết tâm và nỗ lực thì chắc chắn, kết quả bạn mang về sẽ là những “trái ngọt” đó.
Chúc cuộc sống du học Nhật Bản của bạn thành công và may mắn nhé!

Tác giả bài viết: Innovation Factory

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://duhocnhatbanuytin.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây